Hướng dẫn chỉnh âm thanh hát Karaoke

Hướng dẫn cân chỉnh Amply Karaoke

Trong kỹ thuật setup phòng hát karaoke điều căn bản phụ thuộc vào không gian từng căn phòng mà điều chỉnh âm lượng sao cho âm thanh đầu đĩa karaoke hay nhất có thể. Cách chỉnh âm thanh karaoke hay ngoài yếu tố thiết bị, sản phẩm còn phụ thuộc vào con người. Một bộ dàn karaoke cho dù bạn mua đắt tiền đến đâu đi chăng nữa, xịn và cao cấp như thế nào thì mức độ âm thanh còn bị phụ thuộc rất nhiều vào nhân tố kỹ thuật.

Dàn karaoke là một hệ thống âm thanh gồm nhiều thành phần được kết hợp lại và vận hành cùng với nhau một cách chính xác. Có thể, tất cả các thành phần trong hệ thống của bạn đều hoạt động tốt và phù hợp vơi nhau, nhưng chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình điều chỉnh amply có thể sẽ khiến cho chất lượng của âm thanh không được như bạn mong đợi.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các bạn có thể áp dụng luôn cho dàn karaoke của gia đình mình cũng như quán karaoke kinh doanh mà bạn còn bỡ ngỡ chưa quen sử dụng.

Hệ quả của việc chỉnh amply không chính xác

– Tiếng micro thiếu: người hát dễ bị mệt vì phải hát lớn hơn để bù đắp việc tiếng micro nhỏ.

– Tiếng hát cao và tiếng hát trầm bị thiếu, kèm theo đó là tiếng nhạc thiếu: những điều đó sẽ làm lượng âm thanh từ dàn karaoke của bạn giảm đi 30% .

– Tiếng micro bị lớn quá: điều đó làm giọng của người hát bị xé, vỡ hoặc méo tiếng. Liệu bạn có muốn hát khi nghe giọng của mình như vậy?

– Người hát sẽ rất mệt nếu như tiếng nhạc treble và bass không cân bằng.

– Tiếng vang quá cao sẽ khiến cho người hát bị lộ giọng hát, còn nếu tiếng vang quá thấp sẽ khiến cho người hát sẽ bị mệt. Cả hai điều này đều khiến cho người hát rất khó để hát tốt.

– Mất nhịp để hát, tiếng và nhạc bị rời rạc làm cho người nghe không có động lực để hát. Những việc đó là do tiếng nhạc và tiếng micro không hòa vào nhau.

Những bước để bạn có thể tự căn chỉnh dàn amply

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tắt amply, cắm micro vào đúng vị trí của mic và đưa volume chỉnh âm lượng music về không.

Bước 2: Tiến hành chỉnh volume tổng, volume cho micro và tất cả các nút chiết áp trên amply như Balance, Echo, Low… đến vị trí Norman (vị trí cân bằng ở giữa) của amply.

Bước 3: Bật nguồn amply và thử micro. Tùy theo không gian cũng như khả năng hấp thụ âm của phóng hát mà bạn điều chỉnh các nút Echo, Dly, Rpt cho hợp lý. Tuy nhiên, tính từ vị trí Norman, bạn chỉ nên chỉnh sang trái hoặc sang phải từ 10 đến 15 độ để giúp cho giọng nói không vang quá, tránh lặp lại nhiều lần nhưng vẫn đem lại hiệu quả tròn tiếng.

Bạn có thể hát thử hoặc sử dụng một vài từ ngắn mà không có nhạc để kiểm tra độ lớn volume của micro xem đã vừa chưa, nếu chưa vừa thì điều chỉnh sao cho hợp lý.

Bước 4: Tiếp đến bạn chỉnh dải âm thanh sao cho hợp lý. Đối với người có giọng trầm, bạn chỉnh volume bass sang trái từ 10 đến 70 độ, còn với người có giọng cao thì bạn chỉnh volume treple sang trái từ 10 đến 50 độ. Đối với những người giọng yếu thì bạn chỉnh volume mid sang phải từ 10 đến 50 độ. Khi tăng bạn nên cần thận để tránh tính trạng gây hú rít và dẫn tới hỏng loa.

Bước 5: Sau khi hoàn thành việc căn chỉnh những volume cho micro xong thì bạn tiến hành chỉnh volume nhạc. Hãy cố gắng chỉnh để tiếng nhạc không vượt quá tiếng mirco mà bạn đã chỉnh và để mức âm nhạc phù hợp với không gian phòng hát của bạn.

Mẹo nhỏ:

– Sau khi đã chỉnh được amply tới mức phù hợp thì bạn nên đánh dấu vị trí của những nút volume đó lại để tiện cho những lần sử dụng tiếp theo.

– Nên chỉnh âm sắc cho micro hơi qua một chút để amply có thể hỗ trợ cho người hát nhiều hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

best counter